Trang chủ Hình ảnh Billboard VN chọn lọc Suboi và nghệ sĩ múa đương đại t.r.a.n.s.i.t.s.c.a.p.e mang đến hình ảnh...

Suboi và nghệ sĩ múa đương đại t.r.a.n.s.i.t.s.c.a.p.e mang đến hình ảnh mới về những “ninja lead” Việt Nam

Mặc dù không thể hiện rõ ý nghĩa mà để cho khán giả tự quyết định, thế nhưng ẩn đằng sau vở diễn trừu tượng này là những thông điệp về người phụ nữ Việt Nam với những nét đặc trưng không thể lẫn lộn.

 

Tối 23/01 tại sân khấu kịch IDECAF đã diễn ra buổi trình diễn “MUTANTE”. Đây là vở múa solo theo phong cách đương đại của t.r.a.n.s.i.t.s.c.a.p.e bao gồm bộ đôi nghệ sĩ Pierre Larauza và Emmanuelle Vincent. Kết hợp trong đêm diễn này còn có nữ rapper Suboi và nhạc sĩ trẻ Teddy Chilla.

 

Được biết đây là lần thứ 2 t.r.a.n.s.i.t.s.c.a.p.e bắt tay cùng “Nữ hoàng Hip Hop Việt Nam” và nhạc sĩ Teddy Chilla của dòng nhạc điện tử nhằm mang đến những vở múa ấn tượng. Trước đó vào năm 2017, vở diễn đa ngành “Distorsions Urbaines” tại Nhà hát lớn TP.HCM tạo được không ít thành công và tiếng vang cũng đến từ sự kết hợp của những cái tên nói trên.

 

“MUTANTE” có nghĩa là đột biến. Vở múa lấy cảm hứng từ một trong những hình ảnh độc đáo chỉ có ở đô thị Việt Nam. Đó là những người phụ nữ khi lái xe ra đường sẽ trùm kín mặt, khoác áo và váy chống nắng kín mít tạo nên hình tượng được cư dân mạng gọi vui là “Ninja lead”. Sở dĩ những người phụ nữ làm vậy vì với khí trời nhiệt đới của nước ta, nắng và bụi là những yếu tố thời tiết vô cùng khó chịu, đặc biệt tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam.

 

Khi xuất hiện bên ngoài, những người phụ nữ đó trở nên vô diện. Không ai biết họ là người nào, làm công việc gì, có cuộc sống ra sao.
Đó có thể là một người mẹ đang nuôi con, một người chị hối hả với công việc văn phòng, một nữ giáo viên, hay một cô công nhân.
Họ là ai ở phía sau những lớp khẩu trang, mạng che mặt kín đáo. Họ chỉ lộ diện con người thực sự khi lột bỏ hết những thứ ngụy trang bên ngoài.
Những thứ ngụy trang đó để tránh nắng, tránh bụi, cũng có thể là để tránh những ánh mắt, sự dò xét của người đời.
Trên sân khấu vô cùng đơn giản với bức màn đen và 2 ngọn đèn, nữ nghệ sĩ tạo dáng trên một khối hộp chuyển động theo những vòng xoay từ trái qua phải.

Emmanuelle Vincent với những động tác từ đơn giản đến phức tạp, dần dần từ sau những lớp ngụy trang của áo, váy chống nắng, cô dần cởi bỏ tất cả để thoát ra thành một người phụ nữ bình thường.
Không phải là tiếng nhạc du dương hay những bản hùng ca hoành tráng từ dàn hợp xướng, âm thanh của vở diễn là những tiếng ồn đinh mà ai nghe cũng nhận ra. Đó là âm thanh của đô thị Việt Nam.
Là tiếng xe chạy, tiếng còi ô tô, tiếng những dòng người hối hả và lũ lượt, có cả tiếng máy khoan và những âm thanh động cơ.
Phải đến gần cuối vở diễn, giọng nói Suboi mới vang lên, bắt đầu bằng những câu hỏi “Tôi là ai?”.
Và giai điệu của “Công” xuất hiện: “Imma young Vietnamese lady, who’s this?”. Bản nhạc rap nói về đời sống lao động của người Việt mà nhân vật chính là những người phụ nữ đã bổ trợ đắc lực cho “MUTANTE”.

Đến tận cuối, vở diễn kết thúc với sự lửng lơ, để lại sau tiếng vỗ tay của hàng trăm người xem là những suy diễn của mỗi người về ý nghĩa thực sự.

 

Chia sẻ với Billboard Việt Nam, Suboi không muốn nói quá nhiều về ý nghĩa của vở diễn này mà để khán giả tự phán đoán. Trong khi đó Emmanuelle Vincent cho biết, cô muốn thể hiện hình ảnh đặc trưng nhất của người phụ nữ Việt sống trong những đô thị như Sài Gòn. Đó là những con người lặng thầm nhưng vô cùng mạnh mẽ, vô diện vô danh nhưng vẫn là người lao động có ích.

 

Suboi và Emma và Teddy chào khán giả sau khi hoàn thành vở diễn.

Ảnh: Gao